การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ทอง

พื้นที่ :ตำบลเขาวง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

Latitude : 8.961564 longittude : 98.93218

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ขยายพันธุ์เอง
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน (เม.ย.61-เม.ย.62)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : เม.ย.62
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ
การเตรียมดิน : ถางหญ้า ขุดหลุมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยอินทรีย์
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เม.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,500 กก.
ลักษณะการขาย :
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 1,000 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 500 กก.
สารสำคัญ : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดด้วยเสียม
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ไม่มีการตัดแต่ง
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 70 บาท ตกเกรด 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง
แหล่งจำหน่าย : แม่ค้ารับซื้อขมิ้นในชุมชน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................