การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ทอง

พื้นที่ :ตำบลเขาวง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

Latitude : 8.961564 longittude : 98.93218

Girl in a jacket 5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ขยายพันธุ์เอง
อายุการผลิต (เดือน) : 16 เดือน (เม.ย.61-ส.ค.62)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ส.ค.62
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ไม่ล้าง
การเตรียมดิน : ใช้รถไถดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 70x70 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ไม่ได้ใส่ อยู่ที่ดินดี
การป้องกันกำจัดโรค : โรคใบไหม้
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 1,900 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 100 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : ต้ม อบ อบร้อน บด ใส่ถุง
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงพลาสติกสุญญากาศ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : การเจริญเติบโตของขมิ้นชันไม่ดี,ต้องปรับปรุงดิน
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : แห้งผง
ราคาขาย (บาท/กก.) : 250 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง
แหล่งจำหน่าย : ดร.กฤษฎา
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใส่ปุ๋ยบำรุงดิน
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................