การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลแม่ระมาด อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.08
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.08 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : จากชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : ขมิ้นชัน 8 เดือน ไพล 24 เดือน กระชายดำ 8 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พ.ย.-มี.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัวเหง้า
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : 0
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ปลูกตามพื้นที่ว่าง
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน,น้ำบ่อ
ปริมาณการให้น้ำ : ช่วงฤดูแล้ง
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 15 นาที
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก (ขี้ไก่,ขี้วัว)
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ย.-มี.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 50 กก. ไพล 20-30 กก. (เก็บปีเว้นปี) กระชายดำ ผลิตหัวพันธุ์/ครั้ง
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : แบ่งให้สมาชิกกลุ่ม
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : กลูโคแมนแนน
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างทำความสะอาด ผึ่งตากให้แห้ง หั่นซอยอบเพื่อแปรรูป
การแปรรูปเบื้องต้น : ขมิ้นผง ไพลผง สบู่
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงพลาสติกใส/อบแห้งเก็บไว้
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด, โรงเรือน/โรงแปรรูป ไม่พร้อมต่อการผลิต
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง ผง,แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน หัวสด 12 บาท (ทั่วไป 8-10 บาท)/ขมิ้นผง(ไม่แพ็คเกจ) 270 บาท, ไพล สด 8 บาท/ไพลผง 270 บาท (ส่วนมากเอามาทำสบู่) กระชายดำ -
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุง,ขวด,ทำสบู่
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : ขายที่กลุ่ม/ร้านOTOPของอำเภอที่ปตท.แม่ระมาด
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ขยายพื้นที่ในการปลูก
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................