การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ทอง

พื้นที่ :ตำบลย่านยาว อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

Latitude : 8.970229 longittude : 98.93945

Girl in a jacket 10
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 10 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน (ส.ค.61-ส.ค.62)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ส.ค.62
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : หัวพันธุ์จากปีที่ผ่านมา
การเตรียมดิน : ถางหญ้า ขุดหลุมปลูกด้วยจอบ
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 80x80 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเกล็ดสูตร 25-7-7
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ส.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 3,400 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 100 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : จ้างขุด กก.ละ 5 บาท
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างทำความสะอาด ตัดราก
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 30 บาท ตกเกรด 20 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก
การขนส่ง : รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : กลุ่มเกษตรบ้านเขาตำหนอน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ช่วงเวลาในการปลูกตรงกับฤดูและช่วงที่ตลาดต้องการ
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................