การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ทอง

พื้นที่ :ตำบลย่านยาว อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

Latitude : 8.986641 longittude : 98.9347

Girl in a jacket 5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน (ก.พ.61-ก.พ.62)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ก.พ.62
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ขุดเก็บพันธุ์ไว้ปลูกปีต่อไป
การเตรียมดิน : ถางหญ้า ขุดหลุมปลูกด้วยจอบ
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,200 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 1,000 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 200 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : จ้างขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 20 บาท ตกเกรด 15 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง
แหล่งจำหน่าย : แม่ค้าบ้านกะเปาใต้
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำไม่คงที่
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใส่ปุ๋ยให้หัวดก
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................