การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ทอง

พื้นที่ :ตำบลกะเปา อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

Latitude : 8.968585 longittude : 98.93586

Girl in a jacket 2.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน (พ.ค.61-พ.ค.62)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พ.ค.62
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ/ผ่าหัว 2 ซีก
การเตรียมดิน : ถางหญ้า ขุดหลุมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (กล้วย,ทุเรียน,กาแฟ)
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ช่วง 2 เดือนหลังปลูก
การป้องกันกำจัดโรค : โรคใบไหม้,โรคราขาว
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 900 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 100 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขุดแล้วขายเลย (แม่ค้าพาคนมาขุดเอง)
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ไม่มีวิธีป้องกันโรค
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 30 บาท ตกเกรด 15 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก
การขนส่ง : รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : แม่ค้ารับซื้อขมิ้นในชุมชน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด :
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ช่วงเก็บเกี่ยวขมิ้นพร้อมกันราคาตกต่ำ ไม่ค่อยมีแม่ค้ารับซื้อ
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................