การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ด้วง

พื้นที่ :ตำบลคลองพา อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

Latitude : 9.65667 longittude : 98.98405

Girl in a jacket 6
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 6 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 8 เดือน (พ.ค.-ธ.ค.61)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธ.ค.61
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ/ผ่าหัว 2 ซีก
การเตรียมดิน : ไถ ขุดหลุมปลูกด้วยจอบ
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (ปาล์มน้ำมัน)
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ช่วง 3 เดือนหลังปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 ช่วง 5 เดือนหลังปลูก
การป้องกันกำจัดโรค : โรคใบไหม้,โรคเหี่ยว
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 1,800 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 200 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 12 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : แม่ค้าตลาดหัวอิฐ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใส่ปุ๋ยในปริมาณที่เหมาะสม,ดูแลขั้นตอนการผลิตให้ดีขึ้น
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................