จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ |
|
วันนี้ | 162 |
เมื่อวาน | 480 |
เดือนนี้ | 3,648 |
ทั้งหมด | 94,468 |
Latitude : 8.555637 longittude : 98.59242
พื้นที่ปลูก (ไร่) : | 3 ไร่ |
---|---|
แหล่งที่มาของพันธุ์ : | ในชุมชน |
อายุการผลิต (เดือน) : | 6 เดือน (พ.ค.61-ต.ค.61) |
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : | ต.ค.61 |
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : | หัว/แง่ง |
วิธีการขยายพันธุ์ : | 0 |
การเตรียมพันธุ์ : | ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ/ผ่าหัว 2 ซีก |
การเตรียมดิน : | ถางหญ้า ขุดหลุมปลูก |
ระบบการปลูกพืช : | พืชหลัก |
การปลูก : | ปลูกเดือนเม.ย-มิ.ย. ฉีดหญ้า เผาหญ้า |
ระยะปลูก (ซม.) : | 50x50 ซม. |
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : | 0 |
รูปแบบการให้น้ำ : | อาศัยน้ำฝน |
ปริมาณการให้น้ำ : | 0 |
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : | 0 |
การใส่ปุ๋ย : | ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 ช่วง 3 เดือน/5 เดือนหลังปลูก |
การป้องกันกำจัดโรค : | โรคเน่า ฉีดหญ้าช่วงเดือนเม.ย.-มิ.ย. |
การป้องกันกำจัดแมลง : | 0 |
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : | ก.ย.-ธ.ค. |
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : | 1,000 กก. |
ลักษณะการขาย : | แบ่งเกรด (แง่งเล็ก 25 บาท,แง่งใหญ่ 40 บาท) |
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : | 900 กก. |
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : | 100 กก. |
สารสำคัญ : | 0 |
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ : | |
วิธีเก็บเกี่ยว : | ขุดทีละกอ |
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : | ล้างดินออก ตัดแต่งราก |
การแปรรูปเบื้องต้น : | หั่น ตากแห้ง/บด |
วิธีเก็บรักษา : | ใส่ถุงพลาสติก |
อายุการเก็บรักษา : | |
ปัญหาด้านการผลิต : | ปลูกในพื้นที่เดิม ทำให้โรคเหี่ยวขมิ้นระบาด |
แหล่งที่มาของผลผลิต : | ปลูกเอง |
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : | สด,แห้ง ผง |
ราคาขาย (บาท/กก.) : | มาตรฐาน 40 บาท ตกเกรด 25 บาท |
การบรรจุหีบห่อ : | ใส่ถุง 30 กก./ถุง |
การขนส่ง : | รถยนต์/ซาเล้ง |
แหล่งจำหน่าย : | พ่อค้ารับซื้อขมิ้นในชุมชน,ตลาดในเมือง(ตลาดทับปุด) |
ตลาด : | ในประเทศ |
ปัญหาการตลาด : | 0 |
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : | หลังจากปลูกทิ้งไว้ 1 เดือน มีการเผาวัชพืชในแปลงปลูก ความร้อนช่วยให้หัวขมิ้นงอกเร็วขึ้น |
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม : |
ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................