การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ทอง

พื้นที่ :ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา

Latitude : 8.555637 longittude : 98.59242

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 6 เดือน (พ.ค.61-ต.ค.61)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ต.ค.61
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ/ผ่าหัว 2 ซีก
การเตรียมดิน : ถางหญ้า ขุดหลุมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกเดือนเม.ย-มิ.ย. ฉีดหญ้า เผาหญ้า
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 ช่วง 3 เดือน/5 เดือนหลังปลูก
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเน่า ฉีดหญ้าช่วงเดือนเม.ย.-มิ.ย.
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ก.ย.-ธ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด (แง่งเล็ก 25 บาท,แง่งใหญ่ 40 บาท)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 900 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 100 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : หั่น ตากแห้ง/บด
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงพลาสติก
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ปลูกในพื้นที่เดิม ทำให้โรคเหี่ยวขมิ้นระบาด
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง ผง
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 40 บาท ตกเกรด 25 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุง 30 กก./ถุง
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้ารับซื้อขมิ้นในชุมชน,ตลาดในเมือง(ตลาดทับปุด)
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : หลังจากปลูกทิ้งไว้ 1 เดือน มีการเผาวัชพืชในแปลงปลูก ความร้อนช่วยให้หัวขมิ้นงอกเร็วขึ้น
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................