การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ทอง

พื้นที่ :ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา

Latitude : 8.556464 longittude : 98.60407

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน (พ.ค.61-พ.ค.62)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พ.ค.62
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ/ผ่าหัว 2 ซีก (เก็บผลผลิต และปลูก)
การเตรียมดิน : ถางหญ้า ขุดหลุมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกริมเขา
ระยะปลูก (ซม.) : 40x40 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ช่วง 3 เดือนหลังปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 ช่วง 5 เดือนหลังปลูก ปุ๋ยหมัก
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : โรคเหี่ยว
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 800 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 200 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดด้วยเสียม
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : ทำขมิ้นผงในกลุ่มบ้านเขาตำหนอน,ทำแคปซูล
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ปลูกในพื้นที่เดิม ทำให้โรคเหี่ยวขมิ้นระบาด
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง ผง
ราคาขาย (บาท/กก.) : สด 25-30 บาท/กก. แห้ง ผง 400 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก ใส่กระสอบ
การขนส่ง : รถยนต์ (แบบสด พ่อค้ามารับเอง,แบบผง ส่งในกลุ่มฯ)
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้ามารับซื้อในชุมชน,กลุ่มฯ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................