การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ทอง

พื้นที่ :ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา

Latitude : 8.555907 longittude : 98.60557

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน (พ.ค.61-พ.ค.62)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พ.ค.62
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ/ผ่าหัว 2 ซีก
การเตรียมดิน : ถางหญ้า จุดไฟเผา ขุดหลุมปลูกด้วยจอบ
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (ปาล์มน้ำมัน)
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยหมัก,มูลค้างคาว
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเน่า,โรคเชื้อรา
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 2,800 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 200 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : ตากแห้ง หั่น อบ บด ใส่แคปซูล,เครื่องแกง
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงซิปล็อค
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ปลูกในพื้นที่เดิม ทำให้โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง ผง
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 50 บาท ตกเกรด 15 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุง/กล่อง
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง
แหล่งจำหน่าย : กลุ่มฯ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ด้านเครื่องแกง/แคปซูล คู่แข่งเยอะ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ปรับเปลี่ยนพื้นที่ปลูก,ด้านเทคโนโลยีเพิ่มให้มีประสิทธิภาพ หาเครื่องมือที่มีสเปคตามต้องการ
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................