การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : 0

พื้นที่ :ตำบลร่วมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : จากเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
อายุการผลิต (เดือน) : 2 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ยังไม่เก็บเกี่ยว
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,หัว
วิธีการขยายพันธุ์ : เหง้า,หัว ตัดให้เท่า2-3 นิ้ว ทิ้งไว้ 3 เดือน แล้วค่อยปลูก
การเตรียมพันธุ์ : ตัดรากเป็นท่อน 2-3 นิ้ว
การเตรียมดิน : ไถ ขุด ปลูก (ปลูก 2 ไร่ 2 คน 3 วัน) ดินเหนียวผสมทราย
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 80x80 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ตามธรรมชาติ
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ย 0-0-64 2กระสอบ ใน 2 ปี (ขี้คน รถดูดส้วม)
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : หนอนเจาะลำต้น
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ปลายเดือนพ.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : คาดว่า 2,000 กก. แต่ยังไม่ได้ขาย
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขุด ตัดราก ใส่กระสอบ
การแปรรูปเบื้องต้น : ตัดราก เคาะดินออก
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ มีคนมารับส่งโรงงาน
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ส่งขาย 18 บาท เดือนก.ค.ตอนนี้ 6 บาท ไพลอาจล้นตลาด(ตาก) ทำให้ราคาถูก
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : 0
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................