การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ด้วงไร้ราก

พื้นที่ :ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล

Latitude : 7.11563 longittude : 99.92706

Girl in a jacket 6
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 6 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อมาจากกงราพัทลุง หนานมดแดง
อายุการผลิต (เดือน) : 6-7 เดือน (เม.ย.-ก.ย.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ก.ย.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ/ผ่าหัว 2 ซีก
การเตรียมดิน : ถางหญ้า ไถ ยกร่อง ขุดหลุม ปลูกทีละหลุม
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 40x40 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ช่วง 1 เดือนหลังปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 ช่วง 2 เดือนหลังปลูก ปุ๋ยชีวภาพ ใส่มูลไก่แกลบรองพื้นปลูก
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเน่า
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ก.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 2,800 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 200 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 35 บาท ตกเกรด 28 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก ถุงละ 10 กก.
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง
แหล่งจำหน่าย : ตลาดพัทลุง,ตลาดตรัง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................