การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ด้วง

พื้นที่ :ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล

Latitude : 7.091102 longittude : 99.93542

Girl in a jacket 4
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 4 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อจากจ.สุราษฎร์ธานี
อายุการผลิต (เดือน) : 9 เดือน (เม.ย.61-ธ.ค.62)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธ.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตั้งหัว/แง่ง ทิ้งไว้ให้แตกหน่อ
การเตรียมดิน : ถางหญ้า ไถดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยชีวภาพ,ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ช่วง 1 เดือนหลังปลูก ใส่มูลไก่แกลบรองพื้น
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเน่า
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 800 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 200 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดด้วยเสียม
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 30 บาท ตกเกรด 20 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงๆละ 10 กก.,ใส่กระสอบ 25 กก.
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง (พ่อค้ามารับเอง)
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้ารับซื้อขมิ้นในชุมชน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................