การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : ไพลเหลือง

พื้นที่ :ตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

Latitude : 9.590398 longittude : 98.71507

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน (ดั้งเดิมนำมาจากอีสาน)
อายุการผลิต (เดือน) : 5-6 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ปลูกใส่ถุงเพาะจนแตกใบสูง 12 นิ้ว แล้วนำไปปลูก
การเตรียมดิน : ขุดหลุมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (ข่า,ส้มป่อย,ว่านชักมดลูก)
การปลูก : ปลูกแบบผสมผสาน
ระยะปลูก (ซม.) : 80x80 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : 0
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก และปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ใส่หลังปลูก 1 เดือน ปุ๋ยอินทรีย์ ใส่หลังปลูกประมาณ 3 เดือน
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : 6 เดือนหลังปลูก
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 1,000 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตัดแต่งราก ล้างทำความสะอาด ถางหญ้า
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 15 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก
การขนส่ง : รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : ตลาดในภูเก็ต,กระบี่
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ไม่มีตลาดรองรับ หากมีตลาดหรือส่วนราชการให้การสนับสนุนจะมีเกษตรกรต้องการปลูก
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใส่ปุ๋ยชีวภาพ
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................