การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : ไพลเหลือง

พื้นที่ :ตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

Latitude : 9.591276 longittude : 98.71559

Girl in a jacket 10
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 10 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 6 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ปลูกมาเรื่อยๆ ขุดสัปดาห์ละ 2 ครั้ง)
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : เลือกหัวแก่ๆปลูก
การเตรียมดิน : ขุดหลุมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (ทุเรียน,หมาก)
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 40x40 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : 0
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 21-0-0
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : 12 เดือนหลังปลูก
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 1,000 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตัดแต่งราก ล้างทำความสะอาด
การแปรรูปเบื้องต้น : ทำลูกประคบ
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 20-30 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก ถุงละ 10 กก.
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง (พ่อค้ามารับเอง)
แหล่งจำหน่าย : ตลาดในภูเก็ต
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใส่ปุ๋ยชีวภาพ
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................