การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน(ด้วง) พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลพระวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : จากในป่า
อายุการผลิต (เดือน) : ปลูกมา 1 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ยังไม่ได้เก็บเกี่ยว
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,หัว
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ได้มาปลูกเลย
การเตรียมดิน : ถางหญ้า ขุดหลุมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ดินเหนียวผสมลูกรัง
ระยะปลูก (ซม.) : 30-50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ตามธรรมชาติ
การใส่ปุ๋ย : ไม่ได้ใส่
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ยังไม่ได้เก็บผลผลิต
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 0
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขุด เคาะดินออกให้หมด
การแปรรูปเบื้องต้น : แตก หัก เอาหมดแต่ห้ามเอารากออก
วิธีเก็บรักษา : เก็บไว้ในร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ไม่ค่อยมีปัญหา ซื้อมาส่งขายเลย
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง เก็บจากป่าชุมชน
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 12 บาท
การบรรจุหีบห่อ : แพ็คถุงปุ๋ย 1 ถุง 25กก. (ขมิ้นชัน 7-8 กก.คัดได้ 1 กก.)
การขนส่ง : จ้างรถขนส่งผักรับจ้างส่งตามที่ตกลงกันไว้
แหล่งจำหน่าย : ส่งตามโครงการเครือข่ายสร้างป่าสร้างรายได้ของอำเภอ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ขนส่งได้น้อยไม่คุ้มค่าน้ำมัน,การหาตลาดที่ไม่แน่นอน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือตามที่ต้องการ เช่นการตลาด,ปลูกแล้วขายไม่ได้
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................