การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

บัวบก พันธุ์ : บัวบก

พื้นที่ :ตำบลสวนหลวง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช

Latitude : 8.116269 longittude : 100.066487

Girl in a jacket 0.25
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.25 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 2 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ลำต้น/หน่อ (ใช้ของเดิม)
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกต้นที่สมบูรณ์ ไม่เป็นโรค
การเตรียมดิน : ไถดิน ยกร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (มะพร้าว)
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : สปริงเกอร์
ปริมาณการให้น้ำ : วันละ 1-2 ครั้ง
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 5 นาที
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ผสมปุ๋ยชีวภาพ เดือนละ 2 ครั้ง
การป้องกันกำจัดโรค : ฉีดยา
การป้องกันกำจัดแมลง : แมลงหวี่ขาว
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : 1-2 เดือนหลังปลูก
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 500 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ ใช้มีด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตัดแต่งราก เอาใบออก ล้างทำความสะอาด ใส่มูลไก่แปลงปลูก
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคและแมลง
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 25 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง (แม่ค้ามารับเอง)
แหล่งจำหน่าย : ตลาดหัวอิฐ
ตลาด : ในประเทศ ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใส่ปุ๋ยชีวภาพ
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................