การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

บัวบก พันธุ์ : บัวบก

พื้นที่ :ตำบลสวนหลวง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช

Latitude : 8.110362 longittude : 100.042639

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ทุ่งใหญ่
อายุการผลิต (เดือน) : 1-2 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 1-2 เดือนหลังปลูก
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ลำต้น
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกต้นที่สมบูรณ์ ไม่เป็นโรค
การเตรียมดิน : ไถพรวนดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : สปริงเกอร์
ปริมาณการให้น้ำ : วันละ 1 ครั้ง
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ครั้งละ 15 นาที
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 มูลไก่แกลบ
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : ฉีดยา
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : 1 เดือน/ครั้ง
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 700 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 700 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละต้น
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตัดแต่งใบ ล้างทำความสะอาด
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : แช่น้ำ ใส่ถุง
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ช่วงน้ำท่วม ต้นเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 25-40 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง
แหล่งจำหน่าย : ตลาดหัวอิฐ
ตลาด : ในประเทศ ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาผันผวน
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................