การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ไม่ทราบ

พื้นที่ :ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : 0
อายุการผลิต (เดือน) : 4 เดือน (ปลูกมากว่า 10 ปี)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง (แง่ง จำนวน 300 กก./ไร่,เหง้า 500 กก./ไร่)
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ไม่มี
การเตรียมดิน : ไถ ตากดิน 1 เดือน ฉีดยาคลุม ไกลโฟเซต
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (ยางพารา)
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนเม.ย.
ระยะปลูก (ซม.) : 70x40 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ใส่ 2 เดือนหลังปลูก อัตรา 25 กก./ไร่, เมื่อ4 เดือนใส่อีก 1 ครั้ง
การป้องกันกำจัดโรค : วัชพืช ใช้มือถอน
การป้องกันกำจัดแมลง : หนอนเจาะลำต้น
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนมี.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก. (5 ตัน/5 ไร่)
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : คัดแยกหัวแง่ง,เหง้า เคาะดินในแปลง
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : เก็บหัวพันธุ์ ผึ่งลม 1 เดือนกว่าก่อนปลูก
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 8 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบปุ๋ย ถุงละ 30 กก.
การขนส่ง : รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : โรงงานรับซื้อขมิ้นชัน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : อยากให้ราคาดีกว่าเดิม
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................