การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 7
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 7 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในหมู่บ้าน
อายุการผลิต (เดือน) : 24 เดือน (ปลูกมา 3 ปี)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง (1 เหง้า/1 หลุม, 300 กก./ 7 ไร่)
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ไถดิน พักดินไว้ 1 เดือน ใส่ปุ๋ยคอก 3 กระสอบ/7 ไร่
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (มะพร้าว,ยางพารา)
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนพ.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ หลังปลูก 2 เดือน
การป้องกันกำจัดโรค : ฉีดฮอร์โมน (ฆ่าเชื้อรา+ฆ่าแมลง)
การป้องกันกำจัดแมลง : ฉีดฮอร์โมน (ฆ่าเชื้อรา+ฆ่าแมลง)
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด (จ้างขุด 3 บาท/กก.)
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ไถกลบ ตากดิน
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ขุดไถแล้วปลูกต่อเลย
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 5 บาท-25 บาท (ยังไม่ได้หักค่าขุด)
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : พ่อค้ามารับเอง ขุดเอง
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้ามารับเอง,โรงงานทำแห้ง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาจกจ่ำ ถ้าผลผลิตเยอะก็จะไม่มีตลาดรองรับ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................