การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อจากไทรโยค
อายุการผลิต (เดือน) : 1 ไร่ปลูกได้ 12 เดือน 1 ไร่ปลูกได้ 2 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : แช่น้ำยากันเชื้อรา
การเตรียมดิน : ไถกลบพักดิน 1 เดือน ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ 25 กก./ไร่
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (ไม้ผล)
การปลูก : ขุดเป็นร่อง ปลูก 100 กก./ไร่
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : 0
การป้องกันกำจัดโรค : โรคใบแห้ง
การป้องกันกำจัดแมลง : หนอนกอ
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ช่วงหน้าแล้ง,ช่วงราคาดี
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 400-500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ไถดิน พักดินไว้
การแปรรูปเบื้องต้น : ทำขมิ้นต้ม,ขมิ้นแห้ง
วิธีเก็บรักษา : ผึ่งลม เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง
ราคาขาย (บาท/กก.) : สด 5-17 บาท แห้ง 55 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบปุ๋ย
การขนส่ง : ขายเอง,มีพ่อค้ามารับ
แหล่งจำหน่าย : ตลาดราชบุรี มีแม่ค้านำไปแปรรูป
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................