การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : ขมิ้นชัน 2 เดือน (ปลูกมา 10 ปี) ไพล 24 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ไถกลบ 1 ครั้ง
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ไม่ยกร่อง
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยชีวภาพ 4 กระสอบ กระสอบละ 20 กก./ไร่ ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 หลังปลูก 2-3 เดือน 1กระสอบ/ไร่
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเชื้อรา ทำให้ต้นเหลือง แก้ไขโดยไม่ใช้พื้นที่นั้น พักที่ไว้
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนพ.ค.-มิ.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 1,500 กก. ไพล 3,000 กก. (2ปีขุด)
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ทิ้งไว้ รอฝน ไถกลบ (ไม่ใส่ปุ๋ย)
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ทิ้งไว้ในแปลง ไม่ได้ขุด ถ้าจะปลูกก็ใช้ที่ปลูกนั้นไปปลูกต่อ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้น 6-14 บาท ไพล 8-25 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบปุ๋ย
การขนส่ง : พ่อค้ามารับเอง
แหล่งจำหน่าย : โรงงานแปรรูป ม.1 ต.ลิ่นถิ่น
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................