การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นอ้อย พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในหมู่บ้าน
อายุการผลิต (เดือน) : ขมิ้นชัน (เพิ่งลงปลูก) ขมิ้นอ้อย (ปลูกมา 3 ปี) ว่านนางคำ (ปลูกมา 3 ปี) ว่านชักมดลูก (ปลูกมา 3 ปี)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง ว่านชักมดลูก ผ่า 4 ส่วน
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : แช่น้ำควันไม้ 1 คืน (ยาฆ่าเชื้อราทำเอง)
การเตรียมดิน : ไถกลบ 1 ครั้ง ตากดิน 1 เดือน ใส่ปุ๋ยชีวภาพ 3 กระสอบ/1 ไร่
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก พืชแซม
การปลูก : ขมิ้นชัน 250 กก./ไร่ ขมิ้นอ้อย,ตะไคร้หอม,ว่านนางคำ 150 กก./ไร่ ว่านชักมดลูก 100 กก./ไร่
ระยะปลูก (ซม.) : ขมิ้นชัน,ว่านนางคำ 30x50 ซม. ขมิ้นอ้อย,ตะไคร้หอม,ว่านชักมดลูก 100 กก./ไร่
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน สปริงเกอร์ ช่วงแล้ง/ดูตามสภาพดิน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ไม่ใส่
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเชื้อรา ใช้น้ำส้มควันไม้
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.,รอตามราคา
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 3,000 กก. ว่านชักมดลูก 3,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเก็บเกี่ยวเอง,จ้างปลูกวันละ 300 บาท/วัน
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ปล่อยทิ้งไว้
การแปรรูปเบื้องต้น : ขมิ้นอ้อย ทำผงเป็นสบู่+ว่านนางคำ ตะไคร้สกัดแอลกอฮอล์ทำน้ำมันกันยุง
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด (ขมิ้นชัน,ว่านชักมดลูก), แห้ง ผง (ขมิ้นอ้อย)
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 7 บาท/กก. ขมิ้นอ้อย 15-20 บาท/กก. ว่านชักมดลูก 3 บาท/กก. ตะไคร้ ไม่ได้ขายสด
การบรรจุหีบห่อ : ขมิ้นชัน+ว่านชักมดลูก ใส่เข่งขาย น้ำมันตะไคร้ผสมครีมใส่ขวด
การขนส่ง : ขนส่งไปขายเอง รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : พุน้ำร้อน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ไม่มีตลาดรองรับ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................