การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นขาว พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในหมู่บ้าน
อายุการผลิต (เดือน) : ขมิ้นชัน (เพิ่งปลูก) ขมิ้นขาว (เพิ่งปลูก) ไพล (ปลูกมา 2 ปี)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง ขมิ้นชัน 200 กก./ไร่ ขมิ้นขาว 200 กก./ไร่ ไพล 100 กก./ไร่
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : แช่น้ำยากันเชื้อรา
การเตรียมดิน : ไถกลบดิน ยกร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนพ.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 46-0-0 1 กระสอบ/ไร่ ปุ๋ยชีวภาพ 2 กระสอบ/ไร่
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.,รอดูราคา
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ไพล 2,000-3,000 กก. ขมิ้นชัน เพิ่งปลูก
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง,จ้างกก.ละ 3 บาท
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ปลูกชนิดอื่นต่อ ปลูกระหว่างร่อง
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : เก็บไว้ในที่ร่ม ผึ่งไว้ ไม่ใส่กระสอบ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 2-23 บาท/กก. ขมิ้นขาว 4-30 บาท/กก. ไพล 8-25 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : พ่อค้ามารับเอง
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................