การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ขมิ้นชัน

พื้นที่ :ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 30
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 30 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เอามาจากอ.ท่าสองยาง
อายุการผลิต (เดือน) : 8 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : แยกขมิ้นชันเป็นเปลือกแห้ง/เปลือกแดง
การเตรียมดิน : ขึ้นร่องเป็นคู่
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ยกร่องคู่
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : 0
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,000-3,000 กก.
ลักษณะการขาย : ผลผลิตจากไร่ตัวเองนำมาแปรรูป
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างทำความสะอาด ผึ่งและนำมาตากแห้ง
การแปรรูปเบื้องต้น : ทำหั่นแห้งตากชิ้นส่งโรงงาน
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบทึบ เอาไว้ที่ร่ม (ไม่มีการพักไว้นาน)
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : วัชพืชเยอะ
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : แห้ง ผง,แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : 90-120 บาท (ส่วนน้อยที่จะได้ 100 บาท ส่วนมากส่งขายโรงงาน), ซอง 40 บาท,กระปุก 80 บาท (1 กรัม=10 บาท)
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก มัดให้แน่นใส่กระสอบ, ทำแพ็คเกจใส่ถุงซิป/กระปุก
การขนส่ง : จ้างรถคอกวิ่งส่ง 1 คันรถ ประมาณ 2 ตัน
แหล่งจำหน่าย : ให้กับโรงงาน,โรงงานทำน้ำขมิ้น,ใส่แพ็คเกจขายออนไลน์
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ขายให้กับโรงงานราคาต่ำไม่คุ้มกับทุน
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ขยายพื้นที่เพิ่มขึ้น,ความต้องการไม่เพียงพอ
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................