การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง,เกษตร

พื้นที่ :ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 14.540179 longittude : 98.972173

Girl in a jacket 6
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 6 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ทองผาภูมิ
อายุการผลิต (เดือน) : 3 เดือน (ปลูกมา 10 ปี)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : สารสะเดาชุบเหง้า,ทาปูนแดง 10 นาที ผึ่งให้แห้ง
การเตรียมดิน : ไถดิน ประมาณปลายเดือนมี.ค.
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (มะม่วง)
การปลูก : หลังจากไถดิน รอฝนตกแล้วปลูก
ระยะปลูก (ซม.) : 30-60x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยหมัก,ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา 100กก./4-5 ไร่ ใส่ 2-3 ครั้ง ใส่หลังจากปลูก 1-1.5 เดือน แล้วแต่สภาพต้น
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : เพลี้ยไฟ (ไม่ใช้ยา)
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.-มี.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-2,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง,จ้างขุด 3 บาท/กก.
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : ลูกประคบ,น้ำมันนวด
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบปุ๋ย เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : เพลี้ยไฟ (ไม่ใช้ยา)
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 8 บาท/กก. ไพล 8 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบปุ๋ย
การขนส่ง : พ่อค้ามารับเอง
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลางมารับ,น้ำมันขายนครปฐม
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาผลผลิตตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................