การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ขมิ้นชัน

พื้นที่ :ตำบลแม่จะเรา อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.25
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.25 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ผู้ใหญ่บ้าน
อายุการผลิต (เดือน) : ประมาณ 1 ปี (กำลังปลูก)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ประมาณ 1 ปี
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,หัวแก่
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ปลูกได้เลย(สด)
การเตรียมดิน : ขุดหลุม รองพื้นขี้ไก่,ขี้หมู
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ไม่แน่นอน (ปลูกแซม ข่า,ตะไคร้)
ระยะปลูก (ซม.) : 4-5 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ปลูกกลางแจ้ง
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ตามธรรมชาติ
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยขี้ไก่,ขี้หมู
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : หอย ใช้วิธีเขตกรรม ทุบทิ้ง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ม.ค.-ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 20 กก.
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ไม่ได้ทำอะไรกับพื้นที่ ผลผลิตเก็บมาตากแห้ง
การแปรรูปเบื้องต้น : ตากแห้ง ทำลูกประคบ
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงมัดใส่ถัง อุณหภูมิปกติ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : ส่วนผสมลูกประคบ
การบรรจุหีบห่อ : ส่วนผสมลูกประคบ
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : ในหมู่บ้าน ร้านค้า รพ.แม่ระมาด
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ไม่กว้าง แต่มีเฟสขาย
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................