การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ดีปลี พันธุ์ : 0

พื้นที่ :ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : จากบริเวณสวน
อายุการผลิต (เดือน) : ฟ้าทะลายโจร 4 ปี ดีปลี 3 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เมล็ด
วิธีการขยายพันธุ์ : ฟ้าทะลายโจร ใช้เมล็ด ดีปลี ปักชำ
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ไถพรวนดิน ใส่ปุ๋ยหมัก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก (ดีปลี,ฟ้าทะลายโจร) พืชแซม (มะกรูด)
การปลูก : ปลูกเดือนพ.ค. ช่วงฤดูฝน
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยหมัก
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มี
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ดีปลี เก็บปีละครั้ง (ตามสภาพฝน) ฟ้าทะลายโจร เก็บ 4 เดือน/ครั้ง
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ดีปลี 100 กก. ฟ้าทะลายโจร 60 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ดีปลีจะเก็บขายตอนสุกสีแดงจัด ฟ้าทะลายโจรจะตัดขายตอนจะออกดอก
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : ตากแห้ง (มาตากที่กลุ่มฯ)
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : แห้ง
ราคาขาย (บาท/กก.) : ดีปลี 150 บาท/กก. ฟ้าทะลายโจร 100 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : ตัดเอง มารวมที่กลุ่มฯ อภัยภูเบศรมารับ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................