การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ขมิ้นชัน

พื้นที่ :ตำบลแม่จะเรา อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บพันธุ์ต่อๆมา
อายุการผลิต (เดือน) : 1 ปี (ปลูกพ.ค.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ไม่มีการเตรียมไถพื้นที่ เพราะปลูกแซมตามพื้นที่ว่างทำให้การจัดการลำบาก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : ไม่มีระยะปลูก
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ชอบแสงรำไร
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : 0
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 4,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 100 กก./ครั้ง
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : Curcumin
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเหง้า
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : นำผลผลิตมาตากในโรงตากพลังงานแสงอาทิตย์
การแปรรูปเบื้องต้น : ทำเป็นสบู่และขมิ้นผง
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง ผง
ราคาขาย (บาท/กก.) : สด 8 บาท
การบรรจุหีบห่อ : แบบผง บรรจุในขวดแก้ว ขนาด 150 กรัม และขนาด 20 กรัม
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : ร้านค้าชุมชน,งานแสดงสินค้าที่เกี่ยวกับสมุนไพรทั้งในจ.ตากและในประเทศ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : บางช่วงระยะเวลาไม่มีตลาดรับซื้อ เนื่องจากผลผลิตล้นตลาด
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................