การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ขมิ้นชัน,ด้วง

พื้นที่ :ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน,ตามธรรมชาติ (มะขามป้อม เก็บจากป่า)
อายุการผลิต (เดือน) : 4 เดือน (ปลูกมา 6 ปี เพิ่งออกปีแรก)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ไถดิน ทิ้งไว้ 2 สัปดาห์
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยชีวภาพ สูตร 9101 ใส่เดือนละ 1 ครั้ง หลุมละ 1 กำมือ ใส่ครั้งแรกหลังปลูก 1 เดือน ประมาณ 2 ครั้ง/crop
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเน่า ปล่อยทิ้งไว้ ไม่ขุดออก
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนมี.ค./พ.ย.-ธ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 1,000 กก./ไร่ ว่านชักมดลูก 2,000 กก./ไร่
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว :
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขุดเอง,จ้างขุดคิดเป็นกิโลกรัม
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบปุ๋ย ไม่รดน้ำ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ว่านชักมดลูก 5 บาท/กก. ขมิ้นชัน ยังไม่ได้ขาย
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงกระสอบ
การขนส่ง : มีพ่อค้ามารับเอง
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้ามารับเอง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาผันผวน ไม่คงที่
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................