การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ว่านชักมดลูก พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : เพิ่งลงปลูก ขมิ้นชัน 4 เดือน ว่านชักมดลูก 4 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง ขมิ้นชัน 200 กก./ไร่ (แง่ง) ว่านชักมดลูก 200 กก./ไร่ (หัวผ่า)
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ไม่มีการเตรียมพันธุ์ ลงปลูกเลย
การเตรียมดิน : ตัดหญ้า แล้วลงปลูกเลย
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (มะขาม)
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนพ.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : หลุมปลูก 1 ศอก/หลุม
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก,ปุ๋ยยูเรีย 3 กระสอบ/แล้วแต่ผลผลิต
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเน่า แต่ไม่มีผล ถ้ามีเยอะก็หยุดปลูก
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.-ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 1,500 กก. ว่านชักมดลูก 1,000-2,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง, จ้างคนขุด ขมิ้น 3บาท/3กก., ว่านชักมดลูก 1.5บาท/กก.
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตัดหญ้า
การแปรรูปเบื้องต้น : ทำแห้ง เก็บไว้ใช้เอง
วิธีเก็บรักษา : ขุดใส่กระสอบปุ๋ย เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ผลผลิตเน่า ตากดินทิ้งไว้
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด (แห้ง เก็บไว้ใช้เอง)
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นสด 8 บาท/กก. ว่านชักมดลูก 4 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบปุ๋ย
การขนส่ง : มีคนมารับซื้อ
แหล่งจำหน่าย : ขมิ้นชัน ส่งโรงกลั่นน้ำมัน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................