การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในหมู่บ้าน
อายุการผลิต (เดือน) : ปลูกมา 2 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง ขมิ้นชัน 100 กก./ไร่ ไพล 300 กก./ไร่ ว่านมหาเมฆ 100 กก./ไร่
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : แช่น้ำหมักป้องกันเชื้อรา
การเตรียมดิน : ไถกลบดิน รอบแรกโรยมูลไก่ ไถอีกรอบ (มูลไก่ 2 กระสอบ)
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนพ.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : 1 ศอก/หลุม
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 0-0-60 1 ครั้ง 2 เดือนหลังปลูก, ใส่อีกครั้งหลัง 15 วัน ฉีดชีวภาพ 2 รอบ
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : หนอนเจาะลำต้น ไม่กระทบกับผลผลิต
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 2,000 กก./ไร่ ไพล 4,000 กก./ไร่ ว่านมหาเมฆ (เพิ่งเริ่มปลูก)
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : จ้างขุด 3 บาท/กก.
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ไถกลบ พักดิน 3 เดือน
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : วางบนดิน ไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 8-10 บาท/กก. ไพล 6 บาท/กก. ว่านมหาเมฆ 8 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบแดง
การขนส่ง : พ่อค้ามารับเอง
แหล่งจำหน่าย : อ่างทอง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................