การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

มะขามป้อม พันธุ์ : มะขามป้อม พันธุ์แป้นเตี้ยไทรโยค

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 30
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 30 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เอามาจากป่า
อายุการผลิต (เดือน) : มะขามป้อม 5-12 ปี มะตูม 2 ปี สมอ 10 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : กิ่ง,ยอด
วิธีการขยายพันธุ์ : ทาบกิ่ง 2 เดือน ตัดมาเลี้ยงอีก 1 เดือน, เสียบยอด ประมาณ2-3เดือน ใช้ต้นตอพื้นเมือง
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ไถดิน /แปร 1เดือน ใส่ปุ๋ยหมัก (มูลหมู+วัว+ไก่) 500 กก./ซอง+กากน้ำตาล) เอามารองพื้นดิน 1 กะลา/ต้น
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนพ.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : 800x800 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : เมื่อแล้ง เอาน้ำใส่ถุงเจาะรูวางไว้ระหว่างต้น, เมื่ออายุยังน้อย-1ปี ช่วงม.ค.-มี.ค. ให้ 1ถุง/ต้น, เมื่อต้นโตแล้วให้น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ไม่ใส่ปุ๋ยเคมี ใส่ปุ๋ยหมักปีละ 1-2 ครั้ง ใส่ 1-2 กระสอบ/ต้น
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มี
การป้องกันกำจัดแมลง : เมื่อปลูกแรกๆจะมีหนอนเจาะลำต้น จัดการโดยใช้ไซริงค์ฉีดลำต้น
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนต.ค.-ธ.ค. (บางปี ม.ค.)
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 700 กก.
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด (2เกรด ใหญ่,เล็ก)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : ตรวจที่ประจวบคีรีขันธ์ ปริมาณสารสำคัญ/สารพิษตกค้าง
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้มือเก็บเกี่ยว,จ้างคนงาน (วันละ 300 บาท)
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขายสด
การแปรรูปเบื้องต้น : แช่อิ่ม/อบแห้ง โดยตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ 2-2.5 วัน
วิธีเก็บรักษา : แปรรูปแช่อิ่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แช่อิ่ม,แห้ง
ราคาขาย (บาท/กก.) : สด 50 บาท/กก. (ปลีก), 30 บาท/กก. (ส่ง) แช่อิ่ม 200 บาท/กก. แห้ง 250 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : เก็บใส่ถุง
การขนส่ง : มีผู้มารับซื้อ,ส่งในเขตนครปฐม/กาญจนบุรี
แหล่งจำหน่าย : นครปฐม,กาญจนบุรี
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : การตลาด มีตลาดน้อย ปริมาณความต้องการของตลาดน้อยกว่ามะขามเปรี้ยว, ไม่มีการส่งออก, มีการขายผ่านคนกันเองในต่างประเทศ (สวิตเซอร์แลนด์)
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................