การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ทอง

พื้นที่ :ตำบลพระธาตุ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : หมู่บ้าน ทุ่งมะขามป้อม
อายุการผลิต (เดือน) : 8 เดือน (พ.ค.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พ.ย.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : แช่น้ำหมักสมุนไพร,จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง
การเตรียมดิน : ตากดิน2วัน
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 25-30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : 0
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยหมักใบไม้
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : พ่นน้ำหมักสมุนไพร
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต) แบ่งเกรด
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 2,200 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 300 กก.
สารสำคัญ : Curcuminoid
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : คัดแยกหัวดี/หัวเสีย ไม่ได้เก็บในห้องเย็น
การแปรรูปเบื้องต้น : ต้ม ตาก
วิธีเก็บรักษา : แพ็คใส่กระสอบในอุณหภูมิห้องปกติ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : สถานที่ตากไม่เพียงพอ
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง บด,แห้ง ผง,แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : สด ราคา 25 บาท, บด,ผง ราคา 250 บาท, ชิ้น ราคา 130 บาท
การบรรจุหีบห่อ : สดใส่ถุงพลาสติกแบบมีรู, บด,ผง ใส่ถุงพลาสติก, ชิ้น ใส่กระสอบ
การขนส่ง : รถกระบะ,ไปรษณีย์,Kerry
แหล่งจำหน่าย : องค์การเภสัชกรรม,หน้าร้าน,facebook
ตลาด : ในประเทศ ต่างประเทศ (ยุโรป,อเมริกา)
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ขยายโรงตากขมิ้นชันเพิ่มขึ้น
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................