การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ขมิ้นชัน พันธุ์แดงสยาม

พื้นที่ :ตำบลจรเข้เผือก อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : จากสมาชิกในกลุ่มฯ
อายุการผลิต (เดือน) : ขมิ้นชัน 4 เดือน, กระเจี๊ยบแดง 2-3 เดือน (ปลูกมาแล้ว 2 ปี)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ท่อนพันธุ์,เมล็ด
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ไม่มีการชุบสารอื่นๆ
การเตรียมดิน : ไถพรวน 2 สัปดาห์ (ไม่มีการใส่ปุ๋ยอื่นๆ)
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก (บางอย่างแซมกับใบมะกรูด)
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนพ.ค./กลางเดือนมิ.ย.-ก.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : ขมิ้นชัน 50x50 ซม. กระเจี๊ยบแดง 100x70 ซม. (ระยะร่อง/ระยะแถว) หยอดเมล็ดลงหลุมเลย
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : สายยางรดน้ำ ถ้าฝนตกจะไม่รด
ปริมาณการให้น้ำ : ถ้าฝนไม่ตกให้น้ำทุกวัน
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ดูจากความชื้นดิน 1-2 นาที
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยอินทรีย์จากเศษหญ้า ใบไม้หมัก ใส่มูลไก่บางต้น
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : เพลี้ย (กระเจี๊ยบ) ใช้วิธีกล กำจัดออก/เด็ดทิ้ง แมลง (มากินดอกอัญชัน) ขมิ้น ไม่มีปัญหา
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.-ก.พ./กระเจี๊ยบ พ.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,000 กก. (ปี60) กระเจี๊ยบ ไม่แน่ใจ
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง/เก็บเอง/ตากแห้งเอง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขมิ้นชัน ตัดราก เคาะดิน แยกหัวเหง้า ใส่ถุงกระสอบปุ๋ย
การแปรรูปเบื้องต้น : กระเจี๊ยบแดง เก็บมาเอาเมล็ดออก ตากไว้ 5-7 วัน จนแห้ง
วิธีเก็บรักษา : กระเจี๊ยบแดง เก็บใส่ถุงพลาสติกใส 2 ชั้น ถุงละ 8 กก., ขมิ้นชัน เก็บสดใส่ถุงพลาสติก, ตัดราก เคาะดิน แยกหัวเหง้า ใส่ถุงกระสอบปุ๋ย
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ปัญหาเรื่องโรงตาก โรงตากที่มีอยู่ไกลจากบ้านเกษตรกร บางรายเอามาตากที่กลุ่มฯ
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน สด 15 บาท/กก. กระเจี๊ยบแดง แห้ง 150 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : มารวมส่งที่กลุ่มฯ จากนั้นอภัยภูเบศรจะมารับเอง
แหล่งจำหน่าย : อภัยภูเบศร
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ไม่มี
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................