การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : ขมิ้นชัน,อ้อย,ด้วง

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เพื่อนบ้าน
อายุการผลิต (เดือน) : 0
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : หัว,แง่งพันธุ์ ใส่กระสอบปุ๋ย ไม่ตากแดด ไม่รดน้ำ เก็บแค่ปีต่อปี
การเตรียมดิน : ไถ รอฝนแรก ถอนหญ้า ปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ขมิ้นชัน ปลูก ก.ค. ขมิ้นด้วง,ขมิ้นอ้อย ปลูก มี.ค. ไพล ปลุกเม.ย.-พ.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : ขมิ้นชัน 20x20 ซม. ไพล 30x20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : 0
การป้องกันกำจัดโรค : พบเชื้อราบ้าง
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ขมิ้นชัน เก็บ 8-10 เดือน ไพล เก็บ 12 เดือนขึ้นไป
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 0
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดด้วยจอบ ขุดเอง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างทำความสะอาด ใช้แต่แง่ง ส่งรถผัก ประมาณ 20-30 กก. (กก.ละ 12 บาท) ไม่ล้างทำความสะอาด ซื้อ 100 กก. หักดิน 5 กก.
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 8 บาท/กก. (ปี61) ขมิ้นด้วง 10 บาท/กก. (ปี61) ขมิ้นอ้อย 10 บาท/กก. (ปี61) ไพล 4 บาท/กก. (ปี60-61), 20 บาท/กก. (ปี58-59)
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................