การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ขมิ้นชัน,ด้วง

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อพันธุ์มาปลูก
อายุการผลิต (เดือน) : 3 เดือน (ระยะปลูกประมาณ10-11 เดือน ดูช่วงเวลาถูก/แพง)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : เก็บพันธุ์ไว้ใช้ปลูกครั้งต่อไป
การเตรียมดิน : ไถดิน รอฝน
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ขุดหลุมปลูก โรยฟูราดาน ปลูกประมาณเดือนพ.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ใส่ปุ๋ยเม็ดชีวภาพ,ฉีดปุ๋ยหมัก
การป้องกันกำจัดโรค : โรคใบเหลือง ใช้สารชีวภาพฉีดพ่น
การป้องกันกำจัดแมลง : ฉีดปุ๋ยหมักฆ่าแมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนมีนาคม-เม.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,000-4,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 3,000-4,000 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เก็บหัวพันธุ์ไว้ทำพันธุ์ ไถดินรอ
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบปุ๋ย เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : พบโรคใบเหลืองบ้างเล็กน้อย ใช้สารชีวภาพฉีดพ่นก็หาย
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 6-7 บาท/กก. ขมิ้นด้วง 13-15 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าทั่วไป
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................