การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เกษตรกรจ.กาญจนบุรี, เก็บพันธุ์เอง
อายุการผลิต (เดือน) : ปลูกมา 10 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : หั่นท่อนพันธุ์,ชุบน้ำยากันเชื้อรา
การเตรียมดิน : ไถ ตากดิน 1 ครั้ง หว่านปุ๋ยชีวภาพ ไร่ละ 1 ถุง ทิ้งไว้
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก (ทุกปีจะปลูกตามร่องปาล์ม)
การปลูก : ไพล ปลูกปีต่อปี ปลูกช่วงก่อนเดือนเม.ย. ปลูกเป็นพื้น ไม่มีการยกร่อง ไม่มีการใส่ปุ๋ยรองก้นหลุม
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 25-7-7 อัตรา 5 ไร่/ปุ๋ย 150 กก. อายุ 3 เดือนจากนั้นฉีดปุ๋ย(จำไม่ได้) 3 ครั้ง
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเน่า/โรคเหี่ยว ฉีดยาไม่อยู่
การป้องกันกำจัดแมลง : หนอนเจาะต้น ใช้ยาฆ่าแมลง เมื่อพบ 1 ต้น
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ม.ค.-มี.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 2,000 กก./ไร่ (ถ้าไม่เป็นโรค 3,000 กก.) ไพล 2,000 กก./ไร่
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขมิ้นชัน ตัดแง่ง เก็บแม่พันธุ์ไว้ปลูกต่อ ไม่ล้าง, ไพล ตัดราก ไม่ล้าง
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคและแมลง
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 8 บาท/กก. ขมิ้นอ้อย 5 บาท/กก. ไพล 4 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบปุ๋ย
การขนส่ง : มีคนมารับซื้อเอง
แหล่งจำหน่าย : ไม่ทราบ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ อยากให้มีการส่งเสริมให้ได้ราคามากกว่านี้
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................