จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ |
|
วันนี้ | 149 |
เมื่อวาน | 221 |
เดือนนี้ | 2,928 |
ทั้งหมด | 93,748 |
Latitude : 0 longittude : 0
พื้นที่ปลูก (ไร่) : | 1 ไร่ |
---|---|
แหล่งที่มาของพันธุ์ : | เกษตรกรจ.กาญจนบุรี, เก็บพันธุ์เอง |
อายุการผลิต (เดือน) : | ปลูกมา 10 ปี |
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : | 0 |
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : | หัว,แง่ง |
วิธีการขยายพันธุ์ : | 0 |
การเตรียมพันธุ์ : | หั่นท่อนพันธุ์,ชุบน้ำยากันเชื้อรา |
การเตรียมดิน : | ไถ ตากดิน 1 ครั้ง หว่านปุ๋ยชีวภาพ ไร่ละ 1 ถุง ทิ้งไว้ |
ระบบการปลูกพืช : | พืชหลัก (ทุกปีจะปลูกตามร่องปาล์ม) |
การปลูก : | ไพล ปลูกปีต่อปี ปลูกช่วงก่อนเดือนเม.ย. ปลูกเป็นพื้น ไม่มีการยกร่อง ไม่มีการใส่ปุ๋ยรองก้นหลุม |
ระยะปลูก (ซม.) : | 50x50 ซม. |
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : | 0 |
รูปแบบการให้น้ำ : | น้ำฝน |
ปริมาณการให้น้ำ : | 0 |
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : | 0 |
การใส่ปุ๋ย : | ปุ๋ยเคมีสูตร 25-7-7 อัตรา 5 ไร่/ปุ๋ย 150 กก. อายุ 3 เดือนจากนั้นฉีดปุ๋ย(จำไม่ได้) 3 ครั้ง |
การป้องกันกำจัดโรค : | โรคเน่า/โรคเหี่ยว ฉีดยาไม่อยู่ |
การป้องกันกำจัดแมลง : | หนอนเจาะต้น ใช้ยาฆ่าแมลง เมื่อพบ 1 ต้น |
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : | ม.ค.-มี.ค. |
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : | ขมิ้นชัน 2,000 กก./ไร่ (ถ้าไม่เป็นโรค 3,000 กก.) ไพล 2,000 กก./ไร่ |
ลักษณะการขาย : | ขายเหมา(คละผลผลิต) |
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : | 0 |
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : | 0 |
สารสำคัญ : | 0 |
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ : | |
วิธีเก็บเกี่ยว : | ขุด |
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : | ขมิ้นชัน ตัดแง่ง เก็บแม่พันธุ์ไว้ปลูกต่อ ไม่ล้าง, ไพล ตัดราก ไม่ล้าง |
การแปรรูปเบื้องต้น : | 0 |
วิธีเก็บรักษา : | 0 |
อายุการเก็บรักษา : | |
ปัญหาด้านการผลิต : | โรคและแมลง |
แหล่งที่มาของผลผลิต : | ปลูกเอง |
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : | สด |
ราคาขาย (บาท/กก.) : | ขมิ้นชัน 8 บาท/กก. ขมิ้นอ้อย 5 บาท/กก. ไพล 4 บาท/กก. |
การบรรจุหีบห่อ : | ใส่กระสอบปุ๋ย |
การขนส่ง : | มีคนมารับซื้อเอง |
แหล่งจำหน่าย : | ไม่ทราบ |
ตลาด : | ในประเทศ |
ปัญหาการตลาด : | ราคาตกต่ำ อยากให้มีการส่งเสริมให้ได้ราคามากกว่านี้ |
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : | 0 |
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม : |
ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................