การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ขมิ้นชัน,อ้อย

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อจากชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 4 เดือน (ปลูกมา 2 ปี)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ไม่มีการเตรียมหัวพันธุ์
การเตรียมดิน : ไถดิน 1 ครั้ง ประมาณ 1 เดือน จะปลูกเมื่อฝนมา
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนมี.ค. ไม่มีการรองก้นหลุม
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ไม่มีการใส่ปุ๋ย ปลูกแบบธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดโรค : ถ้าพบโรค มีการใช้สารกำจัดเชื้อรา
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่พบการทำลายผลผลิตของแมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนธ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : ไม่เคยวิเคราะห์สารสำคัญ
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตัดแต่ง เอาหัวแม่ออก
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคและแมลง
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน กก.ละ 8 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบปุ๋ย
การขนส่ง : มีคนมารับซื้อ
แหล่งจำหน่าย : ราชบุรี
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................