การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง,เก็บพันธุ์เอง

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บพันธุ์เอง,เกษตรกรในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 4 เดือน (ปลูกมา 10 ปี)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง (ขมิ้นชัน ใช้หัวแม่ 400 กก./1 ไร่)
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ไม่มีการใช้สาร
การเตรียมดิน : ไถพรวน ตากดิน ไถตั้งแต่เดือนมี.ค. เริ่มปลูกเดือนพ.ค. ตากดินประมาณ 3 เดือน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนพ.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยยูเรีย ใส่ช่วงอายุ 1.5 เดือน อัตรา 1 ช้อนโต๊ะ/ต้น
การป้องกันกำจัดโรค : โรคใบแห้ง ตายเป็นหย่อมๆ ขุดทิ้งเมื่อพบโรค
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่พบแมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนพ.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 1,500 กก. ขมิ้นอ้อย 800 กก. ขมิ้นด้วง 1,500 กก. ไพล 4,000-5,000 กก. ว่านชักมดลูก เพิ่งปลูก
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง,จ้างคนงาน (กก.ละ 2-5 บาท)
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตัดหัวแม่พันธุ์
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคพืช
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 7 บาท/กก. ขมิ้นอ้อย 6 บาท/กก. ขมิ้นด้วง 13 บาท/กก. ไพล 5 บาท/กก. ว่านชักมดลูก ยังไม่ได้เก็บผลผลิตขาย
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบปุ๋ย
การขนส่ง : มีผู้รับซื้อ
แหล่งจำหน่าย : นครปฐม
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : เรื่องราคา
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................