การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลพระธาตุ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : หมู่บ้านทุ่งมะขามป้อม
อายุการผลิต (เดือน) : 8-9 เดือน เก็บผลผลิต
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : เดือน พ.ย.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : แช่น้ำหมักสมุนไพร,จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง
การเตรียมดิน : ตากดิน 7 วัน,ขุดหลุมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 25-30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ตามธรรมชาติ
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยหมักใบไม้
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : พ่นน้ำหมักสมุนไพร
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต) แบ่งเกรด
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 2,200 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 300 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : คัดแยกหัวดี/หัวเสีย ไม่ได้เก็บในห้องเย็น
การแปรรูปเบื้องต้น : ต้มแล้วตาก
วิธีเก็บรักษา : แพ็คใส่กระสอบในอุณหภูมิห้องปกติ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : สถานที่ตากไม่เพียงพอ
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง ผง,แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : สด 25 บาท, แห้ง ผง 250 บาท, แห้ง ชิ้น 130 บาท
การบรรจุหีบห่อ : สด ใส่ถุงพลาสติกแบบเจาะรู, แห้ง ผง ใส่ถุงพลาสติก, แห้ง ชื้น ใส่กระสอบ
การขนส่ง : รถกระบะ,ไปรษณีย์,ฯลฯ
แหล่งจำหน่าย : ออนไลน์,หน้าร้าน,ฯลฯ
ตลาด : ในประเทศ ต่างประเทศ (ยุโรป,อเมริกา)
ปัญหาการตลาด : ไม่มีใบรับรองในการส่งออก
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ขยายโรงตากเพิ่มขึ้น
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................