การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ขมิ้นชัน,อ้อย,ด้วง

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อจากตลาด
อายุการผลิต (เดือน) : 7-12 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : เก็บหัวพันธุ์เฉพาะหัวแม่ ขายแง่ง
การเตรียมพันธุ์ : เก็บในกระสอบปุ๋ย (ไม่ปิดปากกระสอบ) รดน้ำเดือนละประมาณ 2 ครั้ง
การเตรียมดิน : โรยมูลไก่ ไถดะ ตากดิน ฝนตกก็ปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ปลูกช่วงปลายเดือนมี.ค. (ขึ้นอยู่กับสภาพฝน)
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยหมักจากมูลสัตว์,มูลไก่,ปุ๋ยหมักกล้วย+พืชท้องถิ่น
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : หนอนกอ ใช้ยาฆ่าแมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนพ.ย.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,000-3,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดด้วยจอบ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เคาะดินออก ตัดแต่ง ใส่กระสอบ
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : เก็บเฉพาะหัวพันธุ์เท่านั้น
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเชื้อรา
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 5 บาท/กก. ขมิ้นด้วง 8 บาท/กก. ไพล 4 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : ตกลงราคาก่อนเก็บเกี่ยว
ตลาด : 0
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................