การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ขมิ้นชัน,อ้อย,ด้วง

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อจากตลาด
อายุการผลิต (เดือน) : 0
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ใส่มูลไก่ ไถกลบดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงฤดูฝน (เม.ย.-พ.ค.) ขุดหลุม วางหัว กลบ
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : มูลไก่ ใส่แต่ตอนเตรียมแปลง
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ขมิ้นด้วง 8 เดือน, ไพล 8 เดือน
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 2,000 กก./ไร่ ขมิ้นด้วง 3,000-4,000 กก./ไร่ ขมิ้นอ้อย 3,000 กก./ไร่ ไพล 3,000-4,000 กก./ไร่
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เคาะดินออก ใส่กระสอบ ขาย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 8 บาท/กก., ขมิ้นด้วง 15 บาท/กก.(ล้าง) 10 บาท/กก.(ไม่ล้าง), ขมิ้นอ้อย 10 บาท/กก., ไพล 7 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................