การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

มะกรูด พันธุ์ : 0

พื้นที่ :ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อมา มะกรูด จากกาญจนบุรี ดีปลี จากราชบุรี
อายุการผลิต (เดือน) : มะกรูด 3 ปี ดีปลี 3 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : กิ่ง,เมล็ด
วิธีการขยายพันธุ์ : มะกรูด ตอนกิ่ง, ดีปลี ชำกิ่ง, ฟ้าทะลายโจร ใช้เมล็ด
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ไม่มีการเตรียมดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ปลูกช่วงฤดูฝน
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยหมัก (ดีกลี,มะกรูด)
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : 0
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 0
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ฟ้าทะลายโจรเริ่มออกดอก ตัด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตากแดด
การแปรรูปเบื้องต้น : ตากแดด ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ยาพื้นบ้าน
วิธีเก็บรักษา : เก็บในถุงพลาสติกใส
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : เกิดเชื้อรา
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง
ราคาขาย (บาท/กก.) : มะกรูด 15 บาท/กก.(ใบ) ผล 3 บาท/กก. เปลือกแห้ง 50 บาท/กก., ดีปลี แห้ง กก.ละ 180 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ดีปลี เก็บในถุงพลาสติกใส ถุงละ 15 กก., มะกรูด เปลือกแห้ง เก็บในถุงพลาสติกใส ถุงละ 15 กก., ฟ้าทะลายโจร ใส่ถุงๆละ 5 กก.,
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : กลุ่มส่งศิริราช,อภัยภูเบศร
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................