การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในหมู่บ้าน
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัวพันธุ์
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ไม่แช่น้ำยา
การเตรียมดิน : ไถ ตากดิน ปลูกสลับที่ปลูก (ขมิ้นชัน,ไพล)
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนเม.ย. มกราคม ขุด
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : บำรุงดิน มูลหมูอัดเม็ด มูลไก่ ปุ๋ยยูเรีย เพิ่มสีผลผลิต
การป้องกันกำจัดโรค : สารเคมี
การป้องกันกำจัดแมลง : สารเคมี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,000-3,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้จอบขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขุดแล้วขายเลย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ดินมีปัญหา มีโรค ปลูกสลับ
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 10 บาท/กก. ไพล 5 บาท/กก. เอ็นเหลือง 5 บาท/กก. ว่านชักมดลูก 8 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบปุ๋ย
การขนส่ง : พ่อค้ามารับเอง
แหล่งจำหน่าย : โรงงานสมุนไพร
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................