การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ขมิ้นเหลือง (ขมิ้นชัน)

พื้นที่ :ตำบลแม่ระมาด อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.125
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.125 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : จากหัวหน้ากลุ่ม
อายุการผลิต (เดือน) : 8 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พ.ย.-มี.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ขยายหัวพันธุ์ปลูก
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : 0
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ปลูกตามพื้นที่ว่าง
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน (น้ำประปารดช่วงหน้าแล้ง)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยขี้ไก่ (สับดินเป็นแถวๆ โรยปุ๋ยตามแถว ดินกลบ รดน้ำตาม)
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ย.-ธ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ยังไม่ได้เก็บผลผลิต
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : กลูโคแมนแนน
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างทำความสะอาด ผึ่งให้แห้งก่อนส่งกลุ่มแปรรูป
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ฝนแล้งทำให้หัวยุบ
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 8-12 บาท (ราคาสมาชิกที่ปลูก)
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : กลุ่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ขยายพื้นที่ในการปลูก
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................