การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ท่อนพันธุ์
วิธีการขยายพันธุ์ : หักท่อนพันธุ์แบ่งปลูก
การเตรียมพันธุ์ : แช่น้ำยากันเชื้อรา
การเตรียมดิน : ไถกลบปกติ
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (ร่องยาง,ที่โล่ง)
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : เครื่องฉีดน้ำ
ปริมาณการให้น้ำ : 7 วัน/ครั้ง
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยหมัก พ.ค.
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : จุดกำมะถัน กำจัดเพลี้ย
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : แง่งใหญ่
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : แง่งเล็ก
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : เก็บฤดูแล้งด้วยการขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เก็บล้าง ผึ่งไว้ไม่ให้โดนฝน
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : เก็บล้าง ผึ่งลม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ไม่มี มีตอนขาย
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 10 บาท/กก. (ล้าง), 7 บาท/กก. (ไม่ล้างดิน)
การบรรจุหีบห่อ : แบบล้าง ใส่ถุงพัก แบบไม่ล้าง ใส่ถุงกระสอบ
การขนส่ง : แบบล้าง ส่งขายเอง แบบไม่ล้าง มีคนมารับ
แหล่งจำหน่าย : แบบล้าง ตลาดสี่มุมเมือง แบบไม่ล้าง เขาช้าง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ช่วงราคาตกต่ำ ก็ขายไม่ได้
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................