การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

มะขามป้อม พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : ผลผลิตเก็บทำพันธุ์
การเตรียมพันธุ์ : นำยาเร่งราก+ยาป้องกันเชื้อรา
การเตรียมดิน : ไถ ตากดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก (มะขามป้อม) พืชแซม (ขมิ้นชัน)
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยชีวภาพอัดเม็ด
การป้องกันกำจัดโรค : โรคใบเหลือง ใช้ปูนขาว โรคเชื้อรา
การป้องกันกำจัดแมลง : ยาฆ่าแมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนมี.ค.-เม.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 0
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้คนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขุดแยกเหง้ากับแง่ง ใส่กระสอบปุ๋ย เปิดปากถุงเอาน้ำราด 1 ครั้ง/สัปดาห์
การแปรรูปเบื้องต้น : แช่อิ่ม
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบปุ๋ย เปิดปากถุงเอาน้ำราด 1 ครั้ง/สัปดาห์,มะขามป้อม ไม่ต้องแช่เย็น
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคใบเหลือง ใช้ปูนขาว โรคเชื้อรา
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง (มะขามยักษ์ ซื้อพันธุ์มา เสียบยอด)
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : แช่อิ่ม
ราคาขาย (บาท/กก.) : 100 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก
การขนส่ง : พ่อค้ามารับ
แหล่งจำหน่าย : ขมิ้นชัน พ่อค้ามารับ, มะขามป้อม ขายในชุมชน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ขมิ้นชัน/มะขามป้อม ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................