การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 6-12 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : เก็บเดือนม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัวพันธุ์
วิธีการขยายพันธุ์ : ปลูกทั้งหัว
การเตรียมพันธุ์ : คลุกยากันเชื้อรา
การเตรียมดิน : รถไถพรวนดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนเม.ย.
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ฉีดฮอร์โมน
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนเม.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 6,000 กก./ไร่
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : จ้างคนขุด กก.ละ 2 บาท
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ไถพรวน ปลูกที่ใหม่
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : น้ำเยอะหัวเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 6-10 บาท/กก. ขมิ้นด้วง 8 บาท/กก. ขมิ้นอ้อย 9 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : มีคนมารับเอง
แหล่งจำหน่าย : โรงงานพระแท่น
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตกต่ำ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................